MBB thỏa thuận 71 triệu cổ phiếu, thị trường mất điểm cuối phiên

MBB thỏa thuận 71 triệu cổ phiếu, thị trường mất điểm cuối phiên

Trong vòng 24h qua thị trường đón nhận nhiều thông tin trái chiều. Vn-Index đảo chiều tăng trở lại khi dòng tiền có dấu hiệu tăng dần.

Đóng cửa phiên giao dịch, hai sàn HOSE và HNX đều mất điểm cuối phiên mặc dù đa phần thời gian giao dịch trong phiên chiều đều sắc xanh. Vn-Index đóng cửa giảm 1 điểm xuống 959,13 điểm, HNX-Index giảm 0,2 điểm xuống 103,95 điểm, Vn30-Index giảm 1,69 điểm xuống 866,81 điểm. Trên thị trường phái sinh, chỉ số hợp đồng tương lai tháng 12 đang cao hơn chỉ số cơ sở 14 điểm, hợp đồng tương lai tháng 7 cao hơn 5,79 điểm và tháng 8 cao hơn 11 điểm so với chỉ số cơ sở.

Nhóm cổ phiếu dệt may và thủy sản vẫn là tâm điểm của hôm nay. ANV tăng 5,9%, CMX tăng trần, FMC tăng 3%, MPC tăng 3,5%, nhóm dệt may như TNG, TCM, STK đều tăng mạnh.

Thứ 6 tới là ngày chốt NAV quý II cũng là ngày chốt NAV bán niên, nhiều cổ phiếu trụ cột được kéo lên như BVH, PLX, MWG. Nhóm VN30 có 14 cổ phiếu tăng điểm trong dó MSN, GAS, DHG, VIC, CTD, VJC, SAB, VNM đều tăng.

Trong khi đó các cổ phiếu ngân hàng hầu hết đều giảm điểm, VCB giảm 2,6%, TCB, MBB, CTG, EIB, HDB chìm trong sắc đỏ, duy nhất BID tăng điểm.


Ngày 25/6, Hội đồng châu Âu đã chính thức thông báo chấp thuận hai Hiệp định giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam về thương mại tự do (EVFTA) và về bảo hộ đầu tư (EVIPA), đồng thời ủy nhiệm cho Ủy ban châu Âu ký kết với Việt Nam vào ngày 30/6 tới tại Hà Nội. Khi EVFTA có hiệu lực, hơn 99% thuế hải quan đối với hàng hóa giao dịch giữa hai bên sẽ được dỡ bỏ, Việt Nam cũng sẽ loại bỏ 65% thuế nhập khẩu đối với hàng xuất khẩu của EU. Thông tin này đã tác động tích cực đến nhóm dệt may và thủy sản, hai nhóm ngành được hưởng lợi trực tiếp khi thuế quan được dỡ bỏ. MPC, FMC, ANV, VHC, CMX đồng loạt tăng điểm, trong đó MPC tăng trên 4%. Với nhóm dệt may, TCM tăng 2,6%, TNG tăng 4,6%, STK tăng 2,1%.

Theo CTCP Chứng khoán Bản Việt, EU là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 17% xuất khẩu và 6% nhập khẩu. Với EVFTA, Việt Nam có thể sẽ có thêm cơ hội trong thị trường EU đối với xuất khẩu các mặt hàng như ĐTDĐ & phụ kiện, điện tử/máy tính, dệt & may mặc, giày dép, thủy sản, trái cây & rau quả và sản phẩm nhựa, khi phần lớn các dòng thuế của các sản phẩm này sẽ được loại bỏ ngay lập tức vào ngày hiệp định có hiệu lực. Mặt khác, các doanh nghiệp có thể giảm chi phí đầu vào khi phần lớn dòng thuế quan của máy móc và thiết bị nhập khẩu từ EU sẽ được cắt bỏ ngay lập tức, tuy nhiên vẫn có thể đối mặt với áp lực cạnh tranh từ các đối thủ EU trong một vài sản phẩm khác.

Vn-Index đầu phiên giảm nhẹ hơn 1 điểm khi hôm nay MSCI chính thức công bố Việt Nam chưa được lọt vào danh sách nâng hạng lên thị trường mới nổi (ermerging market). Tuy nhiên một điểm tích cực ở đây là Kuwait đã được nâng hạng do đó tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ frontier market sẽ được nâng lên. Đến thời điểm 9h38, thị trường đảo chiều, Vn-Index xanh trở lại. Nhóm cổ phiếu dầu khí như PVS, PVD, GAS đều tăng điểm, PLX đầu phiên đi ngang hiện tăng 500 đồng lên 62.400 đồng/cp, nhóm cổ phiếu thép như HPG, HSG tăng nhẹ, giá thép trong nước tăng mạnh do ảnh hưởng bởi giá quặng sắt.

Các cổ phiếu như BMI, BVH giảm nhẹ, trong nhóm VN30, MSN, PNJ, VJC, REE, DHG tăng điểm nhẹ, nhóm cổ phiếu ngân hàng như VPB, STB, MBB, TCB, VCB đều giảm điểm.

9h40 sáng nay MBB bất ngờ giao dịch thỏa thuận 71 triệu cổ phiếu tương đương 1.600 tỷ đồng, một số nguồn tin cho rằng giao dịch, HAG thỏa thuận 5,35 triệu cổ phiếu, VHM thỏa thuận 2,5 triệu cổ phiếu, TCB thỏa thuận 2,86 triệu cổ phiếu. Hiện tại thời điểm 2h, khối lượng giao dịch thỏa thuận lên tới 98,8 triệu cổ phiếu, với giá trị hơn 2.210 tỷ đồng. Ngày 28/8 tới đây sản phẩm chứng quyền có bảo đảm chính thức vận hành trong đó cổ phiếu MBB là một trong 6 cổ phiếu được các công ty chứng khoán phát hành đợt này.

Lúc này VN-Index đâng tăng 1,29 điểm lên 961,42 điểm, nhóm dệt may thủy sản vẫn đang tăng mạnh,

Phương Anh

Theo Trí thức trẻ