Dragon Capital: Việt Nam đã có kinh nghiệm ngăn chặn Covid, thị trường chứng khoán sẽ sớm ổn định trở lại

Dragon Capital: Việt Nam đã có kinh nghiệm ngăn chặn Covid, thị trường chứng khoán sẽ sớm ổn định trở lại

Dragon Capital cho rằng dư nợ margin hiện đã giảm 12-14% so với đỉnh tuần trước. Theo thống kê lịch sử, khi tổng dư nợ vay ký quỹ giảm 15-18%, thị trường sẽ tạo đáy

Liên quan đến những biến động trên TTCK Việt Nam trong thời gian gần đây, Công ty quản lý quỹ Dragon Capital vừa đưa ra bản tin cập nhật diễn biến Covid-19 và tác động tới TTCK Việt Nam.

Thứ 3 tuần trước (19/01), VN-Index giảm mạnh 5,1% về mức 1.131 điểm, sau đó phục hồi 3,2% lên 1.167 điểm trong 3 ngày tiếp theo. Theo nhận định của Dragon Capital, mức giảm 5,1% chủ yếu là do nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc rút ròng mạnh và một số Công ty Chứng khoán cắt giảm hạn mức cho vay ký quỹ.

Bên cạnh đó, việc nhà đầu tư chốt lời tại vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm sau quá trình tăng nóng của thị trường kể từ mức 700 điểm cũng gây áp lực lớn lên chỉ số, tuy nhiên theo Dragon Capital đây là điều cần thiết để thị trường tăng trưởng bền vững hơn. Những ngày sau đó, thị trường nhanh chóng phục hồi trở lại nhờ dòng tiền mới tiếp tục đổ vào và hoạt động rút ròng đã đạt đỉnh.

Trước khi xảy ra phiên sụt giảm 6,7% ngày 28/1, VN-Index đã mất 2,6% và 3,4% trong hai ngày liên lục. Và tính từ mức đỉnh tuần trước, thị trường đã giảm 14,3%.

Dragon Capital cho rằng việc thị trường biến động mạnh những ngày gần đây có thể đến từ diễn biến dịch Covid-19 đang trở lại. Sáng ngày 28/01, chúng ta nhận được tin về 2 ca nhiễm Covid mới sau 55 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đến trưa, Chính phủ đã xét nghiệm và công bố 81 ca nhiễm mới tại Hải Dương, Quảng Ninh và ngay lập tức công bố phong tỏa thành phố Chí Linh (Hải Dương). Từ tối ngày 28 đến sáng ngày 29/01, Bộ Y Tế đã công bố thêm hơn 20 ca nhiễm, trong đó có 1 ca ở Hà Nội. Tốc độ lây nhiễm cao đã gây nên tâm lý lo lắng cho nhà đầu tư và khiến thị trường giảm điểm mạnh.

Bên cạnh đó, hoạt động cho vay ký quỹ đã đạt mức cao kỷ lục vào đầu tuần trước, ước đạt 3,9 tỉ USD hay 1,6% tổng vốn hóa thị trường. Sau đó, các công ty chứng khoán đã siết hoạt động này, khiến tổng vay ký quỹ giảm 12-14%.

Ngoài ra, nhà đầu tư trong nước có xu hướng rút tiền ra khỏi thị trường khi chỉ còn chưa đến 2 tuần nữa là Tết Nguyên Đán.

Việt Nam có kinh nghiệm ngăn chặn Covid-19, thị trường sẽ sớm ổn định trở lại

Theo nhận định của Dragon Capital, 81 ca nhiễm mới hoặc nhiều hơn không phải là con số quá lớn nếu so sánh với các nước trong khu vực và trên thế giới với hàng ngàn đến hàng chục ngàn ca nhiễm mới hàng ngày. Điều quan trọng là Việt Nam đã có kinh nghiệm ngăn chặn Covid. Vì vậy, việc đóng cửa một số thành phố lớn (nếu có) thường là dấu hiệu thị trường bắt đầu tạo đáy. Mặt khác, hai ngày nghỉ cuối tuần là đủ dài để giúp nhà đầu tư bình tĩnh hơn.

Theo thống kê lịch sử, khi tổng dư nợ vay ký quỹ giảm 15-18%, thị trường sẽ tạo đáy. Dragon Capital nhận định điều này sẽ xảy ra trong thời gian ngắn tới. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại mua ròng trong hai ngày gần đây sau nhiều phiên bán ròng trước đó cũng là tín hiệu tích cực.

Dragon Capital cho rằng khi làn sóng đại dịch Covid-19 mới xảy ra gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, chính sách tiền tệ nhiều khả năng sẽ tiếp tục được nới lỏng và lãi suất tiền gửi có thể sẽ được điều chỉnh giảm. Từ đó thúc đẩy dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán.

Kết hợp tất cả các yếu tố trên và mức định giá hấp dẫn của thị trường, Dragon Capital kỳ vọng đà giảm của thị trường sẽ chững lại trong những ngày tới khi tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại và Chính phủ hành động quyết liệt để ngăn chặn Covid lây nhiễm trên diện rộng. Cũng theo Dragon Capital, những nhà đầu tư tham gia đầu tư định kỳ có thể tiếp tục kế hoạch đầu tư của mình khi triển vọng của nền kinh tế và thị trường vẫn duy trì xu hướng tích cực trong dài hạn.

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị