HSBC: Việt Nam sẽ là quốc gia ASEAN duy nhất tăng trưởng dương năm nay

HSBC: Việt Nam sẽ là quốc gia ASEAN duy nhất tăng trưởng dương năm nay

HSBC: Việt Nam sẽ là quốc gia ASEAN duy nhất tăng trưởng dương năm nay

Theo Nhịp Sống Kinh TếThứ ba, 4/8/2020, 08:31 (GMT+7)
hsbc-du-an-viet-nam-se-la-quoc-7887-6525

HSBC dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay sẽ đạt 3% và là quốc gia ASEAN duy nhất tăng trưởng dương.

“Việt Nam là một trong những trường hợp có quá trình tăng trưởng dài hạn tốt nhất ở châu Á và là thị trường cận biên ưa thích nhất của chúng tôi. Có hàng tá lý do tại sao chúng tôi vẫn hoạt động tích cực trên thị trường vốn của quốc gia này”, HSBC đánh giá.

Các lý do có thể kể đến tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài triển vọng, tỷ trọng trong thương mại toàn cầu tăng, khả năng kiểm soát ấn tượng trong cuộc khủng hoảng Covid-19 và nỗ lực đầu tư, cải cách chính sách, tăng giới hạn sở hữu nước ngoài… và cổ phiếu rẻ.

Một điều đáng lưu ý là thị trường Việt Nam được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư trong nước, do đó, các biến động trong ngắn hạn không phải lúc nào cũng dựa trên các nguyên tắc cơ bản”.

HSBC dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2020 – là quốc gia ASEAN duy nhất tăng trưởng dương và bứt lên mức 8,5% trong năm 2021.

Trong báo cáo trước đó, HSBC lập luận rằng Việt Nam không còn chỉ là câu chuyện thành công của chuỗi cung ứng gia công mà đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đúng nghĩa.

HSBC tin rằng bất chấp Covid-19, tình hình ở Việt Nam vẫn có thể cho là tương đối tốt so với nhiều thị trường và khu vực khác. Ngoài ra, tổ chức này nhìn nhận Việt Nam sẽ tiếp tục giành được thị phần trong thương mại toàn cầu, ngay cả khi quy mô của tổng xuất khẩu toàn cầu giảm.