Những kỹ năng tưởng như rất đơn giản này đã làm nên thành công của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Những kỹ năng tưởng như rất đơn giản này đã làm nên thành công của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Đi lên từ 2 bàn tay trắng, Warren Buffett đã tuân theo những quy tắc của riêng mình từ rất sớm để có thể trở thành nhà đầu tư thiên tài với khối tài sản hơn 100 tỷ USD. Những quy tắc ấy lại không quá khó để học theo.

Tái đầu tư lợi nhuận của bạn

Khi Buffett còn học trung học, ông và một người bạn đã mua một chiếc máy bắn bi. Sau đó, hai người đã đặt nó trong một tiệm hớt tóc và nhanh chóng kiếm đủ tiền để mua thêm máy và lắp đặt chúng ở các tiệm khác. Cuối cùng, họ đã bán tất cả các máy với lợi nhuận 1.200 USD.

Nếu bạn muốn tài sản của mình tăng lên, điều tốt nhất bạn có thể làm là tiếp tục tái đầu tư nó vào công việc kinh doanh của mình. Tất nhiên, bạn có thể tận hưởng thành quả lao động của mình, nhưng đừng tiêu hết vào một chỗ.

Tốt nghiệp Cao đẳng sớm

Theo cuốn sách “Các biểu tượng kinh doanh”, Buffett đã học xong đại học trong ba năm – hai năm tại Trường Kinh doanh Wharton và một năm tại Đại học Nebraska. Mặc dù học phí của Buffett không cao như ngày nay, nhưng nhiều khả năng ông đã tiết kiệm tiền bằng cách hoàn thành chương trình học trong ba năm thay vì bốn năm.

Sinh viên đại học ngày nay cũng có thể tiết kiệm bằng cách noi theo cách làm của ông.

Trong năm học 2016 – 2017, Hội đồng Cao đẳng ước tính chi phí học phí trung bình tại một trường cao đẳng tư thục là 33.480 USD. Nếu bạn theo học một trường tiểu bang với tư cách là cư dân, bạn đã chi 9.650 USD mỗi năm. Tuy nhiên, tốt nghiệp sớm có thể giúp bạn tiết kiệm hơn nữa nếu tính đến cả khoản lãi vay sinh viên phải trả trong 25 năm tới.

Giao tiếp trực tiếp

Năm 1951, khi Buffett đang tìm kiếm các công ty để đầu tư, ông tình cờ gặp GEICO. Để hiểu rõ hơn, ông đã đi tàu đến trụ sở chính của công ty. Theo trang web của GEICO, văn phòng đã đóng cửa, vì vậy một người bảo vệ đã cho ông vào. May mắn thay, một giám đốc điều hành cấp cao đã ở đó và họ đã có một cuộc họp. Sau đó, Buffett đã thực hiện một trong những giao dịch mua cổ phiếu đầu tiên của mình là đầu tư vào GEICO. Ngày nay, công ty đó đã trở thành một công ty con do Berkshire Hathaway của Warren Buffett sở hữu hoàn toàn.

Hãy làm theo lời khuyên của Buffett và đừng đánh giá thấp việc bàn bạc trực tiếp. Khi bạn đang cố gắng đạt được mục tiêu dù là về kinh doanh hay cá nhân, một cuộc gọi hoặc gửi email sẽ không thể giúp bạn lấy được hiệu quả lớn nhất.

Phát biểu trước công chúng thành thạo

Kỹ năng nói trước đám đông tốt có thể đưa bạn tiến xa trong nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, việc phát biểu trước một nhóm người đông đúc có thể khiến một số người, thậm chí ngay cả Buffett sợ hãi, Buffett thừa nhận đã thừa nhận điều này.

Nhưng thay vì để nỗi sợ hãi làm tê liệt mình, Buffett đã thực hiện các bước cần thiết để cải thiện kỹ năng nói trước đám đông của mình. Theo Forbes, ông đã tham gia một khóa học thuyết trình trước đám đông của Dale Carnegie và kết quả là Buffett đã trở thành một nhà hùng biện xuất sắc.

Tìm đối tác kinh doanh

Có thể nói rằng Buffett không thể thành công nếu không có Charlie Munger, cánh tay phải đắc lực của ông. Hai người đã gặp nhau vào năm 1959 và hiện nay, Munger là phó chủ tịch của Berkshire Hathaway.

Buffett từng viết: “Phải có một sức mạnh mạnh mẽ đưa tôi vượt qua những quan điểm hạn chế của Graham. Đó là sức mạnh của trí óc Charlie. Ông ấy đã mở rộng tầm nhìn của tôi”. Cùng nhau, họ đã làm nên một số thành công lớn nhất của Buffett, chẳng hạn như BNSF Corp.

Nếu muốn thành công, điều quan trọng là bạn phải tìm được một đối tác đáng tin cậy. Đây có thể là người quen trong kinh doanh, bạn bè hoặc vợ/chồng, chỉ cần đó là người có thể giúp bạn trở nên tốt hơn.

Đầu tư vào bản thân

Một phần thành công của Berkshire Hathaway là nhờ Buffett bỏ tiền túi ra đầu tư vào bản thân. Tarins tin rằng đó là điều bắt buộc nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh và cuộc sống.

Ông nói: “Cách tốt nhất để trở nên giàu có là luôn chi tiền cho bản thân trước. Nhiều người hiện đang làm điều này bằng cách đầu tư thông qua kế hoạch nghỉ hưu của công ty họ. Nếu bạn hình thành thói quen luôn trả tiền cho mình trước, bạn sẽ cực kỳ thành công trong việc kiếm tiền”.

Nắm chặt tài sản

Berkshire Hathaway không chia cổ tức. Trên thực tế, công ty đã trả cổ tức duy nhất vào năm 1967, theo Investopedia. Và Buffett khẳng định rằng ông chắc hẳn đã ở trong phòng tắm khi điều này xảy ra.

Buffett được cho là không thích cổ tức, một phần vì chúng bị đánh thuế như thu nhập. Không nhận được cổ tức từ Berkshire Hathaway có lẽ là một vấn đề nhức nhối đối với nhiều nhà đầu tư. Bất chấp điều đó, Buffett từ chối trả tiền cho họ.

Nắm chắc tài sản là một bí quyết sống hiệu quả dù bạn đang nói về việc đầu tư vào một liên doanh hay cho phép con bạn đến bữa tiệc mà không bị giám sát.

Hãy là một nhà đầu tư trái ngược

Buffett là minh chứng sống cho một nhà đầu tư trái ngược. Ông nổi tiếng với việc mua các tài sản không hoạt động tốt và sau đó bán đi khi hoạt động hiệu quả. Như ông đã từng chia sẻ với New York Times: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.

Mitch Goldberg, chủ tịch của công ty đầu tư ClientFirst Strategy, đã giải thích trong một bài viết cho CNBC rằng việc nhìn nhận vấn đề hai chiều “đòi hỏi một công ty phải thực hiện kế hoạch phát triển kinh doanh và đồng thời có các nguyên tắc cơ bản tốt … để nếu kế hoạch mất quá nhiều thời gian hoặc không hoạt động, ít nhất bạn còn thứ gì đó giá trị có thể bán vào một ngày nào đó”.

Bạn có thể làm theo lời khuyên này bằng cách nghĩ kĩ trước khi tiêu tiền và tránh những điều vô bổ.

Đừng đầu tư theo cảm xúc

Nhiều nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu khi thị trường đi xuống. Tuy nhiên, Warren Buffett khuyên bạn hãy gạt bỏ cảm xúc sang một bên khi đưa ra các quyết định kinh doanh.

Buffett nhắc nhở các nhà đầu tư kiềm chế cảm xúc: “Giao dịch trên thương trường giống như ở trong một sòng bạc lớn và rất nhiều người ngớ ngẩn đang la ó”.

Để có “quả ngọt” trong kinh doanh và cuộc sống, hãy làm theo lời khuyên này của Buffett và tránh đưa ra những quyết định quan trọng trong lúc nóng vội.

Đầu tư vào những gì bạn biết

Buffett nổi tiếng vì nắm giữ cổ phiếu Coca-Cola, ông đã mua 6,3% cổ phần của công ty vào cuối những năm 1980. Tính đến ngày 18/7/2017, ông sở hữu 8,73% cổ phần trong công ty nước ngọt này.

Buffett chắc chắn biết rất rõ về Coca, ông từng chia sẻ ông uống tới 5 lon mỗi ngày: “Một phần tư cơ thể tôi là Coca-Cola”.

Đầu tư vào những gì bạn biết sẽ dễ dàng hơn khi bạn biết nhiều hơn. Bạn có thể làm theo lời khuyên này bằng cách theo đuổi sự nghiệp mà bạn thực sự đam mê.

Giới hạn các hoạt động

Một trong những lời khuyên hay nhất của Warren Buffett đến từ đối tác kinh doanh của ông.

Để giải thích cho sự thành công của Berkshire Hathaway dưới thời Buffett, Munger đã viết trong lá thư cổ đông thường niên của công ty: “Buffett quyết định giới hạn các hoạt động của mình ở một số loại hình và dồn sự chú ý tối đa đến các loại hình đó trong 50 năm”.

Hãy tập trung nỗ lực vào bất cứ điều gì truyền cảm hứng cho bạn, và bạn có thể đạt được mức độ thành công mà Buffett cũng phải ngưỡng mộ.

Linh Chi

Theo Nhịp sống kinh tế