Pyn Elite Fund tăng mạnh tỷ trọng Vinhomes và chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF trong tháng 1

Pyn Elite Fund tăng mạnh tỷ trọng Vinhomes và chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF trong tháng 1

VHM đã vươn lên trở thành cổ phiếu lớn nhất danh mục quỹ với tỷ trọng 9,82%. Trong khi vào cuối năm 2020, VHM chỉ chiếm tỷ trọng 6,55% trong danh mục Pyn Elite Fund. Như vậy trong tháng qua, Pyn Elite Fund đã mua thêm lượng đáng kể cổ phiếu VHM.

Pyn Elite Fund vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 1 với nhiều điểm đáng chú ý. Trong tháng 1, hiệu suất danh mục quỹ âm 5,39%, “tệ” hơn đôi chút so với mức giảm 4,28% của chỉ số VN-Index.

Trong tháng đầu năm, TTCK Việt Nam đã có biến động mạnh dù có thời điểm đã chạm đỉnh 1.200 điểm. Hoạt động chốt lời gia tăng trên thị trường trong bối cảnh margin đang ở mức rất cao và sự trở lại của dịch Covid-19 tại một số tỉnh miền Bắc. Các cổ phiếu như VEA, CTG, POW đã ảnh hưởng tiêu cực tới danh mục quỹ, trong khi NLG, VHM, và VNDiamond ETF đã hỗ trợ tích cực.

Tính tới cuối tháng 1/2021, quy mô danh mục Pyn Elite Fund đạt 572 triệu Euro (~686 triệu USD). Trong đó, VHM đã vươn lên trở thành cổ phiếu lớn nhất danh mục quỹ với tỷ trọng 9,82%. Trong khi vào cuối năm 2020, VHM chỉ chiếm tỷ trọng 6,55% trong danh mục Pyn Elite Fund. Như vậy trong tháng qua, Pyn Elite Fund đã mua thêm lượng đáng kể cổ phiếu VHM.

VEA đã lui xuống vị trí số 2 trong danh mục Pyn Elite Fund với tỷ trọng 9,37%, tiếp theo lần lượt là CTG (9,25%), TPB (8,98%), HDB (8,38%)…

Chứng chỉ VFMVN Diamond ETF đã vượn lên vị trí số 6 với tỷ trọng 7,69% (tháng trước tỷ trọng 6,26%). Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Pyn Elite Fund cuối quý 1 có sự hiện diện của NLG với tỷ trọng 4%, trong khi VCI đã ra khỏi top 10. Thời gian gần đây, Pyn Elite Fund đã bán khá mạnh VCI, VND, FCN và không còn là cổ đông lớn tại các doanh nghiệp này.

Theo Pyn Elite Fund, VHM là nhà phát triển BĐS lớn nhất Việt Nam về quỹ đất, thị phần cũng như lợi nhuận. Trong quý 4/2020, lợi nhuận ròng VHM đạt hơn 11.500 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước (trong khi tăng trưởng lợi nhuận ròng quý 4 của các doanh nghiệp cốt lõi trong danh mục Pyn Elite Fund tăng 33%). Trong năm 2020, lợi nhuận ròng VHM tăng 28% so với năm trước, đạt gần 28.000 tỷ đồng (các doanh nghiệp cốt lõi trong danh mục Pyn Elite Fund tăng trưởng lợi nhuận 6,4% so với năm trước).

Pyn Elite Fund đánh giá hiệu suất VHM đạt được là rất tích cực trong bối cảnh một năm đầy khó khăn bởi Covid-19 và môi trường pháp lý ngành BĐS không thuận lợi. Tuy nhiên, VHM đang có định giá thấp so với các công ty cùng ngành trong khu vực, dù có tỷ suất lợi nhuận ròng, ROE và ROA cao hơn nhiều.

Trong giai đoạn 2021-2022, Pyn Elite Fund kỳ vọng các thủ tục pháp lý trong ngành BĐS sẽ dần được tháo gỡ và VHM sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ khả năng bán hàng vượt trội, mối quan hệ vững chắc với các nhà cung ứng, ngân hàng để cung cấp cho người mua nhà các khoản vay hấp dẫn.

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị