Tundra Fund tăng mạnh tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam, hiệu suất vượt trội thị trường trong tháng 9 nhờ bộ đôi HSG, LPB

Tundra Fund tăng mạnh tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam, hiệu suất vượt trội thị trường trong tháng 9 nhờ bộ đôi HSG, LPB

Việt Nam tiếp tục xếp thứ 2 với tỷ trọng 25% (khoảng 40 triệu USD), tăng mạnh so với mức 20% trong tháng trước.

Tundra Sustainable Frontier Fund vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 9 với hiệu suất danh mục tăng 3,7%, vượt trội so với các chỉ số tham chiếu như MSCI FMxGCC Net TR (+0,1%) và MSCI EM Net TR (-1,6%).

Đà tăng của quỹ có đóng góp không nhỏ từ thị trường Việt Nam, trong đó LPB (chiếm 3,3% danh mục quỹ) tăng 24% và HSG (chiếm 1,5% danh mục quỹ) tăng 38%. HSG cũng là cổ phiếu có hiệu suất tăng tốt nhất danh mục quỹ trong tháng 9.

Tundra Sustainable Frontier Fund đánh giá một số thị trường trong danh mục quỹ như Pakistan, Bangladesh, Việt Nam ghi nhận những con số vĩ mô tích cực ngoài mong đợi. Xuất khẩu các quốc gia này tăng tốt hơn dự kiến, trong khi kiều hối tăng so với kỳ vọng trước đó.

Tại thời điểm cuối tháng 9, quy mô danh mục Tundra Sustainable Frontier Fundlên tới 160 triệu USD, tăng 40 triệu USD so với tháng trước.

Trong đó, Pakistan vẫn là thị trường lớn nhất trong danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund với tỷ trọng 27%. Việt Nam tiếp tục xếp thứ 2 với tỷ trọng 25% (khoảng 40 triệu USD), tăng mạnh so với mức 20% trong tháng trước. Quỹ hiện dành 93% danh mục đầu tư cổ phiếu và còn 7% tiền mặt.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund hiện có tới 5 cổ phiếu đến từ Việt Nam, bao gồm FPT (7,8%), LPB (3,8%), HPG (3,5%), MSN (2,8%) và ACV (2,7%). Đây là sự cải thiện tích cực khi trong báo cáo tháng trước, chỉ có 2 cổ phiếu Việt Nam lọt vào top 10 danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund, bao gồm FPT và LPB.

Trước đó vào tháng 8, Tundra Sustainable Frontier Fund đã thực hiện việc sáp nhập một số quỹ thành viên do không còn đủ năng lực tài chính để quản lý sau ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Như tại thị trường Việt Nam, từ mức đỉnh cao danh mục hơn 200 triệu USD vào quý 1/2018, quy mô danh mục Tundra Vietnam Fund chỉ còn hơn 20 triệu USD tại thời điểm tiến hành sáp nhập.

Tundra Sustainable Frontier Fund cho biết quỹ tập trung vào các thị trường có khả năng nâng hạng Emerging markets như Việt Nam, Bangladesh, Sri Lanka, Pakistan, Ai Cập, Nigeria. Tundra Sustainable Frontier Fund cho rằng với sự gia tăng dân số mạnh mẽ cùng quá trình đô thị hóa nhanh chóng, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, sự xuất hiện của tầng lớp trung lưu cũng như môi trường chính trị ổn định, đây là những thị trường tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư quốc tế vẫn chưa “khám phá” ra.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ